Nếu Những Việc Tồi Tệ Đang Sảy Đến...

Than hoạt tính

Nếu Những Việc Tồi Tệ Đang Sảy Đến...
Ngày đăng: 12-07-2013
632 lượt xem
http://sotayyhoc.com - Than hoạt tính là một loại dược phẩm sản xuất như sau:
  • Trước tiên nung khô sọ dừa, vỏ đậu phộng hay hạt olive…
  • Tiếp theo là hoạt hóa than, nung than đến 900oC – 1000oC để tăng cường độ xốp. Các lỗ nhỏ này có thể đạt đến 1-2 nanomet và có thể hút các khí, hơi cực nhỏ. Một gram than hoạt tính có diện tích hấp phụ đến 2500m2, tương đương với diện tích của 10 sân quần vợt.
 
Than hoạt tính
Than hoạt tính là chất trơ, không độc, vô hại khi ở trong lòng ruột.
 
Than hoạt tính có đặc tính giảm no hơi, trướng bụng.

Hơi trong dạ dày hay trong ruột gây đầy hơi, ứ trướng khí ở đại tràng, gây khó chịu và căng trương thành bụng. Hiện tượng khó chịu có thể ảnh hưởng đến cơ hoàn, màng nằm giữa khoang bụng và lông ngực, bệnh nhân tưởng chừng như bị nhồi máu cơ tim.
Để chống trướng bụng, đầy hơi có thể dùng than hoạt tính: 2 đến 4 viên, 2 lần/ngày khi đau. Bệnh nhân sẽ thấy dễ chịu hơn, sau khi dùng thuốc 24 giờ.
Không cần dùng than hoạt tính để phòng ngừa.
Để tránh trướng bụng, đầy hơi, chỉ cần xem xét lại cách ăn uống. Các dấu hiệu trướng bụng, đầy hơi thường do chế độ ăn giàu chất béo, chất bột, thức ăn ngọt, thịt chế biến có xốt hoặc tít chất xơ (cần có 20 – 30g chất xơ mỗi ngày).
Không nên ăn vội vàng.
Nên dùng bữa ăn đúng giờ và nhai kỹ thức ăn.
Không nói nhiều khi ăn, để tránh nuốt hơi, gây trướng bụng.
Nên uống đủ nước trong ngày. Nhưng nếu bạn dễ bị no hơi, tránh uống nước nhiều ở bàn ăn (có thể uống nước 1 giờ trước hay 2 giờ sau khi ăn). Không dùng nước có gaz khi ăn.
Khi bị no hơi, tránh dùng: cà chua, củ cải, bắp cải, củ hành, đậu khô các loại. Các thức ăn này đẽ lên men trong ruột.

Than hoạt tính chữa ngộ độc thực phẩm.

Than hoạt tính cố định khí, hấp phụ các độc tố sản xuất khi bị viêm dạ dày, ruột non do hệ vi sinh đường ruột hoạt động không hữu hiệu với thực phẩm không tương hợp trong các bữa ăn quá giàu calo.
Than hoạt tính khử độc tố: liều dùng trong trường hợp này là từ 1 đến 2 viên, 2-3 lần/ngày sau bữa ăn, trong 4 – 5 ngày. Trong trường hợp ăn khó tiêu, người lớn có thể dùng 2 viên (125mg), 2-3 lần/ngày.

Cẩn thận trong khi dùng than hoạt tính

Than hoạt tính không độc hại. Tuy nhiên, do phương thức tác dụng của nó, có người tưởng có thể dùng than hoạt tính để hạ cholesterol.
Than hoạt tính giữ các hạt mỡ trong ruột và ngăn không cho chúng chuyển sang hệ tuần hoàn. Nhưng các tế bào của cơ thể, nhất là các tế bào não bộ cần chất béo để hoạt động tốt.
Ngoài ra, than hoạt tính còn “bắt giữ” cả các khoáng chất, các chất dinh dưỡng, các vitamin và các chất vi lượng có trong thực phẩm (rau, quả).
Than hoạt tính cũng cố định các dược phẩm như các chất chống đông, các hoạt chất trong viên thuốc ngừa thai,… trên bề mặt của nó. Do vậy, nên dùng các loại thuốc khác cách xa than hoạt tính 2 – 3 tiếng.
Nói tóm lại, than hoạt tính hấp phụ các khí trong ống tiêu hóa, loại trừ các độc tố gây rối loạn ở ruột. Nhưng chỉ dùng than hoạt tính khi cần thiết và đúng lúc.

Xem thêm về TIN TỨC Y HỌC

Tin liên quan

Bình luận (0)


Gửi bình luận của bạn

Captcha

Tìm